รักษาหลุมสิวกระชับรูขุมขนที่คลินิกรักษาสิวโคราช หลุมสิวตื้นผิวเนียน คลินิกรักษาสิว โคราช รักษาสิวฝ้ากระ เลเซอร์หน้าใสลดรอยดำรอยแดง โคราช

รักษาสิวหายแล้วแต่หลุมสิวยังอยู่ ต้องรักษายังไงดี หลุมสิว หนึ่งในปัญหาใหญ่ ที่คนเป็นสิวต้องพบเจอ ใครๆก็ไม่อยากให้เกิดกับผิวหน้า แต่หากเกิดขึ้นแล้วจะต้องรักษาอย่างไร ให้ถูกวิธีเรามาดูกันค่ะ หลุมสิว รักษายากแต่รักษาได้นะคะ

สวัสดีค่ะ หมอชื่อ หมอเจี๊ยบ พญ.วรวลัญช์ ศิริธราเรืองชัย แพทย์ประจำคลินิก Worawalan Clinic นะคะ ยินดีตอบทุกคำถามไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับการรักษาหลุมสิวค่ะ

แผลเป็นจากสิว มีกี่ชนิด 

แผลเป็นจากสิว (Acne Scar) แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ แผลเป็นหลุม (Atrophic Scar) และแผลเป็นนูน (Hypertrophic Scar)

ชนิดของหลุมสิว

วันนี้จะมาดูถึงแผลเป็นหลุม (Atrophic Scar) ว่าเป็นแบบไหน ลักษณะสิวแบบไหนที่มีโอกาสทำให้เกิดแผลเป็นแบบหลุม และแผลเป็นแบบหลุม มีกี่ชนิด

1. หลุมสิวแบบจิก (Icepick Scar) มีขนาดน้อยกว่า 2 mm ลักษณะขอบเขตชัด ก้นของหลุมจะแหลม มีรูปร่างคล้ายตัว V โดยหลุมสิวชนิดนี้ พบได้มากที่สุด เป็นระดับรุนแรงที่สุด แต่รักษายากกว่าหลุมสิวชนิดอื่น ตอบสนองต่อการรักษาได้น้อยที่สุด และต้องใช้เวลารักษานาน

2. หลุมสิวแบบกล่อง (Boxcar Scar) มีขนาดประมาณ 3-4 mm ลักษณะขอบชัดปากขอบและฐานขนาดใกล้เคียงกัน มีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมมักพบบริเวณแก้มและขมับ

3. หลุมสิวแบบแอ่งกระทะ (Rolling Scar) มีขนาดกว้างมากกว่า 4-5 mm ลักษณะฐานกว้าง เป็นแอ่งโค้งตื้น รักษาง่ายกว่าหลุมสิวชนิดอื่น ตอบสนองต่อการรักษาดีที่สุด

โดยส่วนมากมักพบหลุมสิวได้ทั้ง 3 ชนิดในคนไข้คนเดียวกันได้

หลุมสิวเกิดจากอะไร

หลุมสิวเป็นผลที่เกิดต่อเนื่องตามมาจากการอักเสบของสิว โดยสิวที่อักเสบจะมีทั้งเชื้อแบคทีเรียและหนองอยู่ภายใน ซึ่งกระบวนการอักเสบจะก่อให้เกิดเอ็นไซม์ ที่ทำร้ายผิวโดยทำให้คอลลาเจนและเนื้อเยื่อบริเวณรอบข้างถูกทำลาย เมื่อผิวพยายามซ่อมแซมจึงเกิดพังผืดที่ดึงรั้งไม่ให้ผิวกลับมาเรียบดังเดิม ถ้าสิวอักเสบเม็ดไม่ใหญ่นักก็จะเกิดแผลเป็นหลุมสิวขนาดเล็ก ถ้าสิวอักเสบเม็ดใหญ่โดยเฉพาะสิวหัวช้างก็จะลงลึกถึงผิวหนังชั้นหนังแท้เกิดเป็นแผลเป็นหลุมสิวขนาดใหญ่ตามมาได้

วิธีการรักษาหลุมสิว

ในการรักษาหลุมสิว จำเป็นต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน และใช้จำนวนการรักษาหลายครั้ง ขึ้นกับชนิดของหลุมสิว และการตอบสนองต่อการรักษาที่แตกต่างกันของคนไข้แต่ละบุคคล เพราะฉะนั้น ก่อนเริ่มทำการรักษา การพูดคุยกับคนไข้จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง ถึงวิธีการรักษา ระยะเวลาการเห็นผล ผลข้างเคียง ได้อย่างครบถ้วน ถูกต้อง เพื่อให้คนไข้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจรักษาไปด้วยกัน

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญของการรักษาหลุมสิว คือการรักษาสิวอย่างรวดเร็วตั้งแต่เริ่มเป็นสิวและรักษาอย่างถูกวิธีเหมาะสมกับความรุนแรงของสิวที่เป็น กรณีเป็นสิวปานกลางถึงรุนแรงก็ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ ไม่ควรเสียเวลากับการทดลองรักษาสิวด้วยตนเอง รวมถึงควรให้ความสำคัญกับการป้องกันการเกิดสิวใหม่ เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลเป็นหลุมสิวที่เกิดตามมาหลังการเป็นสิว นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การแคะ แกะ เกา บีบ เค้น เมื่อเป็นสิวก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านี้จะเพิ่มโอกาสในการเกิดแผลเป็นหลุมสิวมากขึ้นนั่นเอง

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่นิยมใช้ในการรักษาหลุมสิวคือ เทคโนโลยีพลังงานคลื่นวิทยุ โดยพลังงานคลื่นวิทยุจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ในผิวชั้นลึก ทำให้เนื้อเยื่อเกิดการซ่อมแซม และเกิดการปรับสภาพความเรียบเนียนของหลุมสิว หลุมสิวตื้นขึ้น โดยระดับความลึกคลื่นวิทยุสามารถทะลุทะลวงลงสู่ชั้นผิวหนังได้นั้นจะแตกต่างกันออกไปตามความสามารถของแต่ละเครื่อง

โดยหลุมสิวทั้ง 3 ชนิด จะมีการรักษาหลักที่คล้ายกันคือ การใช้กลุ่มเทคโนโลยีพลังงานคลื่นวิทยุเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ แต่จำเป็นต้องใช้เทคนิคเสริมเพิ่มเติมเพื่อผลการรักษาที่ดียิ่งขึ้น

หลุมสิวแบบจิก (Icepick Scar)

การรักษาเสริมที่เหมาะสมคือ TCA CROSS เป็นการใช้กรด TCA (Trichloro-acetic Acid) ความเข้มข้นสูงแต้มลงไปบริเวณที่เป็นหลุมสิวด้วยไม้จิ้มฟันหรือเข็มเล็ก ๆ กรดจะทำให้หลุมสิวเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมา บริเวณที่เป็นฐานหลุม ตัวV ตื้นขึ้น โดยหัตถการนี้ต้องทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์สูงอย่างระมัดระวัง

หลุมสิวแบบแอ่งกระทะ (Rolling Scar)

การรักษาเสริมที่เหมาะสมคือการตัดพังผืดหลุมสิวด้วยวิธี Subcision ทำโดยใช้เข็มขนาดเล็กเรียกว่า Nokor เข้าไปเซาะตัดพังผืดใต้หลุมสิวให้ขาดออกจากกันให้สิ่งที่ยึดฐานหลุมสิวไว้ขาดออก

หลุมสิวแบบกล่อง (Boxcar Scar)

การรักษาเสริมที่เหมาะสมคือการตัดพังผืดด้วยวิธี Subcision และ TCA CROSS ร่วมกัน

รักษาหลุมสิวที่ไหนดี ทำไมต้องที่ Worawalan Clinic

 1. มีการรักษาทุกประเภทที่ครอบคลุมเกี่ยวกับหลุมสิว
 2. ได้พบแพทย์ทุกครั้งที่มารับการรักษา
 3. เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ เครื่องมือ และเลเซอร์เครื่องแท้ มาตรฐานอเมริกา
 4. คลินิกจริงใจ ใส่ใจ ไม่มีเลี้ยงไข้ ปรึกษาแพทย์ได้โดยตรง
 5. ราคาไม่แพง
 6. มีการถ่ายรูปเพื่อติดตามผลการรักษาต่อเนื่อง
 7. ทีมงานเอาใจใส่ ดูแล

การรักษาหลุมสิว ที่Worawalan Clinic พิเศษอย่างไร

ที่ Worawalan Clinic เราเลือกใช้ 2 เทคโนโลยีพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูงที่มีมาตรฐานได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาหลุมสิวได้ทั้ง 3 ชนิด คือ Vivace ซึ่งเป็นการรวม 3 เทคโนโลยี Fractional MicroNeedle และ Radio Frequency (RF) และ LED ในหนึ่งการรักษา และ Endymed ซึ่งเป็น Fractional RF Skin Resurface ร่วมกับการทำการรักษาเสริมทั้ง tca Cross และการตัดพังผืดใต้หลุมสิว (Subcision)

คอร์สรักษาหลุมสิว

เป็นคอร์สที่ออกแบบมาเพื่อให้รักษาหลุมสิว อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบไปด้วยขั้นตอนดังนี้

1. Vivace

เครื่องแท้อเมริกา ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) มาตรฐานที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกเลือกใช้ได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ คลินิกชื่อดังทั้งในประเทศและต่างประเทศทั้งในยุโรปและอเมริกา มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย

นวัตกรรมรักษาหลุมสิว แผลเป็น รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน ด้วยการรวม 3 เทคโนโลยี Fractional MicroNeedle และ Radio Frequency (RF) และ LED ในหนึ่งการรักษา

เป็นการรักษา โดยการส่งพลังงานผ่านปลายเข็มที่มีขนาดเล็กระดับไมโคร (Microneedle) ลงไปทำลายพังผืดที่ยึดหลุมสิว พร้อมกับส่งผ่านพลังงานคลื่น RF ไปใต้ผิวลงลึกถึงชั้นหนังแท้โดยตรง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน

โดยปลายเข็มที่ถูกออกแบบมาพิเศษสามารถลงไปได้ลึกถึง 0.5 – 3.5mm ด้วย 36 gold coated microneedle มีทั้งแบบ insulate และ Non insulated ซึ่งพลังงานจะลงไปในระดับความลึกที่ต้องการอย่างแม่นยำ อยู่แค่เฉพาะผิวหนังชั้นลึกเท่านั้น จึงมีผลกระทบต่อผิวชั้นบนน้อย ไม่ทำร้ายผิวหนังรอบๆ และยังสามารถปรับระดับความลึกของปลายเข็มได้หลายระดับให้เหมาะสมกับปัญหาผิวได้อีกด้วย จึงเหมาะกับปัญหาหลุมสิวทุกรูปแบบทั้งหลุมสิวตื้นและลึก นอกจากนี้ยังมี Red & Blue LED ซึ่งช่วยเรื่องสิวและเสริมการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

2. Endymed

เครื่องแท้อเมริกา ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) มาตรฐานที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกเลือกใช้ได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ คลินิกชื่อดังทั้งในประเทศและต่างประเทศทั้งในยุโรปและอเมริกา มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย

นวัตกรรมรักษาหลุมสิว แผลเป็น รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอย เป็นการส่งผ่าน RF (คลื่นวิทยุความถี่สูง) โดยส่งผ่าน pin ทั้ง 24 เล่มเข้าไปใต้ผิวหนังถึงชั้นหนังแท้โดยมีกลไกกับผิว 2 แบบ

แบบที่ 1 FSR

พลังงาน RF ที่ส่งผ่าน ไปยังผิวหนังชั้นบน เป็นรูปแบบ Fractional (Fractional Skin Resurface) ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว

แบบที่ 2 3 DEEP RF

พลังงาน RF ที่ส่งผ่าน ไปยังผิวหนังชั้นลึก เป็นแบบ 3 DEEP ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน และมีการจัดเรียงตัวของคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ ก่อให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมตัวเอง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ และทำลายพังผืดที่อยู่ใต้ผิวชั้นบนให้ผิวชั้นบนกลับสู่สภาวะที่เรียบเนียนปกติ รวมถึงกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่แทนที่เซลล์ผิวเก่าอีกด้วย

3. การทำ Subcision

Subcision เป็นเทคนิคการรักษาหลุมสิวโดยการใช้เข็มขนาดเล็ก (Nokor Needle) เป็นเข็มที่มีลักษณะพิเศษตรงที่บริเวณปลายเข็มจะเป็นมีดขนาดเล็กสอดเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อตัดเซาะพังผืดที่รั้งหลุมสิวไว้จะทำการเซาะทีละหลุม ทำไปทั่วใบหน้าเพื่อทำให้พังผืดที่ยึดหลุมสิวอยู่หลุดออกทำให้ฐานของหลุมสิวยกขึ้น เกิดช่องว่างใต้หลุมสิวนั้นจะเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิว โดยมีการสร้างคอลลาเจนอิลาสติน ให้เกิดการเรียงตัวใหม่ทำให้หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นดูเรียบเนียนขึ้น

 • หลังการทำจะมีเลือดออกใต้หลุมสิว โดยมีแผลเฉพาะทางเข้าเข็มเท่านั้นจากนั้นแพทย์จะกดห้ามเลือดและทำความสะอาดแผล
 • บริเวณหลุมสิวอาจพบรอยช้ำห้อเลือดเฉพาะจุดที่ทำการรักษา
 • หลุมสิวจะตื้นขึ้นหลังจากการรักษาครั้งแรก 4-6 สัปดาห์
 • ควรทำต่อเนื่องเพื่อผลการรักษาที่ดี

4. การทำ TCA CROSS

การทำ TCA CROSS เป็นการรักษาที่ใช้กรด TCA (trichloro-acetic acid) ความเข้มข้นสูง 50 – 100% แต้มลงไปบริเวณหลุมสิวโดยใช้อุปกรณ์ไม้จิ้มฟันส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการสร้างและการจัดเรียงตัวใหม่คอลลาเจน

โปรโมชั่นสุดพิเศษ

รีวิวผลการรักษาหลุมสิว

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาหมอเจี๊ยบได้ที่

สถานที่ตั้งคลินิก

อำเภอ เมือง นครราชสีมา เยื้องร้าน Cafe Amazon สาขาหนองไผ่ล้อม

เวลาทำการ

เปิดทำการ อังคาร-อาทิตย์ : เวลา 11.00 – 20.00น.

ปิดทำการทุกจันทร์

เบอร์ติดต่อ

099-9595905

เบอร์ติดต่อ

044-756856