< class="bt_bb_headline_tag">บริการของเรา
- คลินิกรักษาสิว โคราช รักษาสิวฝ้ากระ เลเซอร์หน้าใสลดรอยดำรอยแดง โคราช" subheadline="" font="" font_weight="" font_size="" color_scheme="" color="" align="" url="" target="_self" html_tag="h1" size="large" dash="bottom" el_id="" el_class="" el_style="" supertitle_position="outside" ignore_fe_editor="true"]

การรักษาสิวจะให้ผลการรักษาที่ดีเพียงใด นอกจากขึ้นกับตัวโรคแล้ว การปฏิบัติตัวของคนไข้ระหว่างที่เข้ารับการรักษาก็เป็นส่วนหนึ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากการรักษาสิวเป็นการรักษาที่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของคนไข้ด้วย ถึงจะทำให้การรักษาเห็นผลดีตามที่ต้องการ

 การปฏิบัติตัวระหว่างรักษาสิว ควรทำอย่างไร หมอเจี๊ยบมีคำตอบมาให้ค่ะ

1.​ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิวต่างๆ เช่นหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่กันน้ำซึ่งมีโอกาสเกิดการอุดตันได้มากกว่า ให้เลือกใช้เครื่องสำอางเท่าที่จำเป็น หากต้องการทาแป้งก็แนะนําเลือกใช้แป้งฝุ่นมากกว่าแป้งผสมรองพื้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก หรืออดนอน ไม่เครียด ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นที่เหมาะกับผิวเป็นสิวเป็นสิ่งจำเป็น ช่วยลดผลข้างเคียงจากการทายารักษาสิวเช่นการระคายเคือง ผิวแห้ง แสบ แดง ลอก ผิวไวต่อแสงแดด  โดย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มัน (Oilfree หรือWater based หรือSilicone-based) ไม่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตัน ( Non – acnegenic ,Non-comedogenic) ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ (Hypoallergenic)

3. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดโดยเลือกใช้

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับผิวเป็นสิว ไม่ระคายเคืองผิว ไม่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตัน (Non-acnegenic ,Non-comedogenic) ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ( Hypoallergenic) ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไปยกเว้นช่วงที่เล่นกีฬา มีเหงื่อออก ออกกำลังกายหรือผิวหน้าสกปรก ไม่ควรขัดถูหน้าแรงๆ

4. ใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวเป็นสิวเป็นประจำทุกวันเมื่อเริ่มควบคุมสิวได้  โดยเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตัน (Non acnegenic ,Non comedogenic สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA UVB เพื่อลดอาการผิวไวต่อแสงหลังการใช้ยารักษาสิวและการเกิดรอยดำ รวมถึงหลีกเลี่ยงการโดนแดด

5. ไม่ควรบีบหรือแกะสิวอาจทำให้เกิดเป็นรอยดำ รอยแดง หลุมสิว ตามมา ซึ่งทำให้การรักษายากขึ้น

6.ไม่ควรซื้อยาใช้เอง อาจเป็นการรักษาที่ไม่ตรงจุด อาจทำให้สิวหายช้าหรือไม่หาย อาจส่งผลทำให้ดื้อยา เป็นรุนแรงขึ้น มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นหลุมสิวตามมามากขึ้น

7. มีวินัยในการทายารักษาสิวและรับประทานยารักษาสิวอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่ง เพื่อผลการรักษาที่ดี สิวหายได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรักษาสิวย่อมใช้เวลาในการรักษาจึงจะเริ่มเห็นผล ทั้งนี้ขึ้นกับสาเหตุและระดับความรุนแรงของสิวที่เป็น การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงสาเหตุและพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิว ย่อมช่วยให้การรักษามีผลที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้น