รักษารอยสิวเร่งด่วน รอยดำสิว รอยแดงสิว ด้วยคลื่นแสงและเลเซอร์

ต้องการรักษารอยสิวเร่งด่วน เลือกแบบไหนดี ระหว่างคลื่นแสงIPLและเลเซอร์รอยสิว หมอสิวโคราชมีคำตอบ

อยากรักษารอยสิวเร่งด่วน เป็นสิวเต็มหน้า ทิ้งรอยไว้ ไม่มั่นใจกับรอยสิว มาดูกันค่ะว่าที่ คลินิกรักษาสิวโคราชเรามีวิธีไหนกันบ้าง ที่จะทำให้รอยสิวจางลงทันใจ กลับมามั่นใจได้อีกครั้ง บอกลารองพื้นไปได้เลยค่ะ

ที่คลินิกรักษาสิวโคราช เรามี2ทางเลือกในการรักษารอยสิวแบบเร่งด่วนทั้งคลื่นแสงและเลเซอร์รอยสิว วิธีไหนจะได้ผลรวดเร็วกว่ากันในการรักษารอยสิวและ 2 วิธีนี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบจากหมอสิวโคราช คุณหมอเจี๊ยบ

สวัสดีค่ะ หมอเจี๊ยบ พญ.วรวลัญช์ ศิริธราเรืองชัย แพทย์ประจำ Worawalan Clinic คลินิกรักษาสิวโคราชค่ะ

รอยดำจากสิวคืออะไร
รอยแดงจากสิวคืออะไร

อันดับแรก เรามาทำความรู้จักก่อนว่ารอยดำจากสิวและรอยแดงจากสิวคืออะไร เพื่อที่จะเลือกการรักษาได้ตรงจุด

รอยดำสิว

รอยดำจากสิว หรือ PIH ย่อมาจาก Postinflamatory Hyperpigmentation

เป็นภาวะที่มีรอยเป็นได้ตั้งแต่สีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ เกิดตามหลังการอักเสบของผิวหนัง โดยระหว่างขบวนการซ่อมแซมของผิวหนังจะมีการสร้างสารเคมีที่ไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีให้มีการสร้างเม็ดสีที่มากขึ้น

รอยแดงสิว

รอยแดงจากสิวหรือ PIE ย่อมาจาก Postinflamatory Erythema

เป็นภาวะที่มีรอยเป็นได้ตั้งแต่สีชมพูจาง ๆ ไปจนถึงสีแดง สีม่วง ขึ้นกับความรุนแรงของสิวอักเสบที่เป็น เกิดตามหลังการอักเสบของสิว เกิดจากมีการขยายตัวของเส้นเลือดฝอยเล็กๆ

ทั้งรอยดำจากสิวและรอยแดงจากสิวสามารถหายเองได้แต่อาจต้อง ใช้เวลานาน ซึ่งบางครั้งอาจนานเป็นปี แล้วเราจะมีวิธีไหนที่ทำให้รอยสิวจางลงได้ไวขึ้น คำตอบก็คือกลุ่มคลื่นแสงและเลเซอร์รอยสิวนั่นเอง

อันดับสอง มาดูกันว่าคลื่นแสงและเลเซอร์รอยสิวคืออะไร แตกต่างกันอย่างไรบ้าง และวิธีใด ช่วยรักษารอยสิวเร่งด่วนให้จางได้ไวกว่ากัน ควรเลือกแบบไหน

คลื่นแสง IPL คืออะไร

IPL ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นคลื่นแสงความเข้มข้นสูงโดยมีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 420 ถึง 1,200 นาโนเมตร ซึ่งมีแหล่งกำเนิดจากหลอดไฟซีนอน( Xenon Flash Lamp)

หลักการทำงานของ คลื่นแสง IPL 

หลักการทำงานคือ Selective photothermolysis โดยเนื้อเยื่อเป้าหมายแต่ละชนิดจะมีการดูดซับแสงที่แตกต่างกัน ช่วงความยาวคลื่นที่เลือกใช้จะต้องเป็นช่วงความยาวคลื่นที่เนื้อเยื่อเป้าหมายดูดซับแสงได้ดี เพื่อทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อเป้าหมายโดยตรงแต่ไม่มีผลกระทบต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง

ซึ่ง IPL มีหลักการทำงานโดยใช้ความยาวคลื่นของแสงที่เหมาะสมไปจับกับตัวดูดแสง ทำให้เกิดพลังงานความร้อนที่จะส่งผลต่อเฉพาะเนื้อเยื่อเป้าหมายเท่านั้น โดยที่ไม่ส่งผลกระทบกับเนื้อเยื่อปกติข้างเคียง ซึ่งแผ่นกรองแสง (filter)จะกรองแสงในช่วงความยาวคลื่นที่ไม่ต้องการออกไป

สามารถปล่อยแสงที่ความยาวคลื่นกว้าง โดยจะใช้ความยาวคลื่นของคลื่นแสง และระยะเวลาการปล่อยคลื่นแสงที่แตกต่างกัน

จึงนำมาใช้รักษาปัญหาผิวได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ลดรอยสิว รอยดำจากสิว รอยแดงจากสิว รักษาสิวอักเสบ รักษาฝ้า กระตื้น กำจัดขน ลดเส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ผิวหมองคล้ำ ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ไม่ทำลายผิวหนังชั้นบนสุด ไม่ทำให้เกิดบาดแผล และไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ หลังจากทำ IPL โดยที่ไม่ต้องพักฟื้น และยังราคาประหยัด คุ้มค่า

แต่เนื่องจากลำแสงมีขนาดใหญ่และกระจาย ไม่รวมจุดเฉพาะเจาะจงแบบเลเซอร์ อาจไม่เหมาะกับรอยโรคขนาดเล็กๆที่ต้องการความแม่นยำมากๆ กรณีที่ปัญหาผิวมีรอยโรคอยู่ที่ชั้นหนังแท้เช่นความผิดปกติของเม็ดสีอย่างกระลึก เนื่องจากคลื่นแสงความเข้มข้นสูงมีข้อจำกัดในการลงไปในผิวหนังแท้และไม่สามารถกำจัดเม็ดสีหรือเซลล์สร้างเม็ดสีได้โดยตรง นอกจากนี้ในคนไข้ที่มีผิวคล้ำยังต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการปรับเลือกใช้พลังงานให้เหมาะสมเนื่องจากอาจเกิดผลแทรกซ้อนเช่นผิวไหม้ได้ง่าย

ประสิทธิภาพของผลการรักษาต่ำกว่าเลเซอร์ เนื่องจากความเฉพาะเจาะจงต่อเนื้อเยื่อเป้าหมายต่ำกว่าเลเซอร์

ทำให้การรักษามักต้องทำต่อเนื่องหลายครั้ง โดยผลของการรักษาจะค่อยเป็นค่อยไป ต้องทำต่อเนื่องหลายครั้งจึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน

คลื่นแสง IPL CELLEC V ที่ คลินิกรักษาสิวโคราชเลือกใช้

ที่Worawalan Clinic เราใส่ใจถึงผลรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ทุกคน เลือกใช้เครื่องมือและเลเซอร์เครื่องแท้ มาตรฐานอเมริกาและ เกาหลี เราเลือกใช้ Cellec v เครื่องแท้จากเกาหลี นวัตกรรมใหม่ ของ ipl ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า IPL รุ่นเก่าๆหลายเท่า จากบ. Jeisys ประเทศเกาหลี ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาจากประเทศเกาหลี ได้รับการยอมรับจากรพ.เอกชนชั้นนำและคลินิกชื่อดังทั้งในและต่างประเทศ

Cellec V นวัตกรรมใหม่สุดของ IPL

โดย Cellec v จะมี9 mode ดังนี้

1.P facial ผิวกระจ่างใส
2.Lentigo รักษากระตื้น
3.Melasma รักษาฝ้า
4.Cell toning ปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
5.Acne ลดการอักเสบของสิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
6.Telangiectasia / vascular เส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก
7.Rosacea รักษาผิวหน้าแดง
8.Hair removal กำจัดขน
9.Photoshower ฉายแสงลดสิว

จุดเด่นของ Cellec v

1.เทคโนโลยี Power cooling

ซึ่งจะปล่อยความเย็น 0-5 °C ช่วยลดความร้อนขณะปล่อยคลื่นแสงมาที่ผิวและยังช่วยป้องกันการเกิดผลข้างเคียง เช่น อาการแสบร้อนผิวหนัง ผิวหนังไหม้ ได้เป็นอย่างดี

2.แผ่นกรองแสง (Filter)

Cellec v มีแผ่นกรองแสงหลายแบบ และมีหลายmode ให้เลือกใช้ ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทุกสภาพผิว ทุกปัญหาผิวที่ต้องการรักษาของแต่ละเคส โดยแผ่นกรองแสงมีความแม่นยำในการกรองแสงเป็นพิเศษ จึงทำให้ปลอดภัยและลดผลข้างเคียงจากการทำ IPL สามารถรักษาได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ

3.Photo shower technology

จะปล่อยคลื่นแสงที่ความเร็ว 300 pulses ต่อนาที โดยใช้ความยาวคลื่นที่ 420 nm เป็นการปล่อยคลื่นแสงโดยเว้นระยะห่างจากผิวเล็กน้อย ซึ่งจะไปช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดการเกิดสิวอักเสบอีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของCellec Vเท่านั้น

ขั้นตอนการรักษาที่แตกต่างของคลื่นแสง IPL

ก่อนจะเริ่มทำการรักษา สิ่งที่จำเป็นและWorawalan Clinicให้ความสำคัญตลอดมาคือ การพบแพทย์และปรึกษาก่อนทุกครั้ง ประเมินสภาพผิวเพื่อให้สามารถเลือกปรับใช้พลังงานให้เหมาะสมกับปัญหาผิว ณ ตอนนั้น ทำให้รักษาได้อย่างตรงจุด รวมทั้งอธิบายให้ข้อมูลกับคนไข้ให้เข้าใจขั้นตอนการรักษาทั้งหมดรวมถึงการดูแลตนเองก่อนเริ่มการรักษาเสมอ

Worawalan Clinic หัตถการเกี่ยวกับคลื่นแสงและเลเซอร์ ทำโดยแพทย์เท่านั้น เราไม่มีนโยบายให้ Beauty Therapist ทำเลเซอร์ให้กับคนไข้เด็ดขาด เนื่องจากความปลอดภัยและผลการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ทุกคนมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

1.ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด
2.ปิดตาด้วยแว่นตาป้องกันแสงเลเซอร์
3.ทา gel ลงบนผิวทั่วใบหน้า
4.มีการประคบเย็น cooling ระหว่างทำเพื่อให้รู้สึกสบายผิว
5.แพทย์เริ่มทำ โดยจะทำทั้งหมด 4 รอบ ไม่จำกัด shot
6.ปรับความยาวคลื่นแสง mode พลังงาน ระยะเวลาปล่อยคลื่นแสงให้เหมาะสมกับปัญหาที่ต้องการรักษา
7.หลังทำเสร็จ มีทรีทเม้นต์บำรุงผิว
8.ทาครีมบำรงผิวและครีมกันแดด

เลเซอร์รอยสิวคืออะไร

เลเซอร์ (Laser) ย่อมาจาก Light Amplification by stimulated Emission of Radiation
เป็นพลังงานแสงซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถโฟกัสที่ เนื้อเยื่อเป้าหมายที่มีขนาดเล็กใต้ผิวหนังได้อย่างเฉพาะเจาะจงแม่นยำ มีความกระเจิงแสงน้อย พลังงานไม่กระจัดกระจาย

หลักการทำงานของเลเซอร์รอยสิว

หลักการทำงานคือ Selective photothermolysis โดยเนื้อเยื่อเป้าหมายแต่ละชนิดจะมีการดูดซับแสงที่แตกต่างกัน ความยาวคลื่นที่เลือกใช้จะเป็นความยาวคลื่นที่เนื้อเยื่อเป้าหมายดูดซับแสงได้ดี เพื่อทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อเป้าหมายโดยตรงแต่ไม่มีผลกระทบต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง โดยที่ความยาวคลื่นจำเพาะเจาะจงเพียงค่าเดียว

รอยดำจากสิว เนื้อเยื่อเป้าหมายคือเม็ดสีเมลานิน ในทางปฏิบัติที่นิยมใช้เป็นเลเซอร์ ที่มีช่วงความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ซึ่งถูกดูดซับแสงได้ดีโดยเม็ดสีเมลานิน

รอยแดงจากสิว เนื้อเยื่อเป้าหมายคือฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงในหลอดเลือด ในทางปฏิบัติที่นิยมเป็นใช้เลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นช่วง585 – 595 นาโนเมตร ซึ่งถูกดูดซับแสงได้ดีโดยฮีโมโกลบิน

ทำให้การรักษาเห็นผลรวดเร็ว ชัดเจน รอยโรคขนาดเล็กๆที่ต้องการความแม่นยำ ปัญหาผิวมีรอยโรคอยู่ที่ชั้นหนังแท้เช่นความผิดปกติของเม็ดสีอย่างเช่น กระลึก สามารถดูแลรักษาได้ ในทุกสีผิว

โดยผลของการรักษารวดเร็ว ไม่ทำลายผิวหนังชั้นบนสุด ไม่ทำให้เกิดบาดแผล และไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ หลังจาก โดยที่ไม่ต้องพักฟื้น

รักษารอยสิวเร่งด่วนด้วยเลเซอร์รอยสิวที่ คลินิกรักษาสิวโคราช เลือกใช้

ที่ Worawalan Clinic เราใส่ใจถึงผลรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ทุก คน เราเลือกใช้เลเซอร์รอยสิว ลดรอยดำสิว ลดรอยแดง เครื่องแท้อเมริกา เทคโนโลยีชนิดพิเศษ ลิขสิทธิ์ เฉพาะจากบริษัท Lutronic

ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) องค์การอาหารและยาจากประเทศเกาหลี (KFDA) มาตรฐานที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกเลือกใช้ได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำคลินิกชื่อดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งในยุโรปและอเมริกา มีงานวิจัยที่ยืนยันถึงผลการรักษา มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย

เลเซอร์รอยดำสิว XT Laser

เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 nm
– เป้าหมายคือเม็ดสีเมลานิน
– มีประสิทธิภาพในการรักษารอยดำ ผิวหน้ากระจ่างใส

เลเซอร์รอยแดงสิว Vgold Laser

เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 595 nm
– เป้าหมายคือฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงในหลอดเลือดแดง
– มีประสิทธิภาพในการรักษารอยแดงต่างๆ
– รอยแดงสิว
– สิวอักเสบ ทำได้แม้ในขณะที่สิวยังอักเสบอยู่

ขั้นตอนการรักษาที่แตกต่างของเลเซอร์รอยสิว

ก่อนจะเริ่มทำการรักษา สิ่งที่จำเป็นและ Worawalan Clinic ให้ความสำคัญตลอดมาคือ การพบแพทย์และปรึกษาก่อนทุกครั้ง ประเมินสภาพผิวเพื่อให้สามารถเลือกปรับใช้พลังงานให้เหมาะสมกับปัญหาผิว ณ ตอนนั้น ทำให้รักษาได้อย่างตรงจุด รวมทั้งอธิบายให้ข้อมูลกับคนไข้ให้เข้าใจขั้นตอนการรักษาทั้งหมดรวมถึงการดูแลตนเองก่อนเริ่มการรักษาเสมอ

ที่ Worawalan Clinic หัตถการเกี่ยวกับคลื่นแสงและเลเซอร์ ทำโดยแพทย์เท่านั้น เราไม่มีนโยบายให้ Beauty Therapist ทำเลเซอร์ให้กับคนไข้เด็ดขาด เนื่องจากความปลอดภัยและผลการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ทุกคนมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด
2. ถ่ายรูปก่อนทำเพื่อใช้เปรียบเทียบผล
3. ติดเทป Micropore 3M ป้องกันขนคิ้วและไรผม
4. มีเครื่องเป่าลมเย็นระหว่างทำเพื่อให้สบายผิว
5. เริ่มทำเลเซอร์ โดยแพทย์ทุกเคส
6. ปรับพลังงานให้เหมาะกับปัญหาผิว
7. หลังทำเสร็จ มีทรีทเม้นต์บำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้น
8. มาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น พิเศษเฉพาะโปร 1999.-เท่านั้น
9. ทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดด

ผลลัพธ์เคสรีวิวเลเซอร์รอยสิว

ข้อแตกต่างระหว่าง คลื่นแสง IPL Cellec V และเลเซอร์รอยสิว XT Laser ฟรี Vgold Laser ฟรี Reju Laser

คลื่นแสง IPL Cellecเลเซอร์รอยสิว XT Laser
ฟรี Vgold Laser ฟรี Reju Laser
ไม่ใช่เลเซอร์   เป็นคลื่นแสงความเข้มข้นสูง      เป็นเลเซอร์
พลังงานไม่เฉพาะเจาะจง  พลังงานเฉพาะเจาะจง
มีความยาวคลื่นกว้าง       มีความยาวคลื่นแคบ  
พลังงานไม่คงที่ อาจลดลง  พลังงานคงที่ ไม่ลดลง
มีความกระเจิงแสงมาก  มีความกระเจิงแสงน้อย
โฟกัสไปที่เนื้อเยื่อเป้าหมายโฟกัสไปที่เนื้อเยื่อเป้าหมาย
ขนาดเล็กได้ไม่แม่นยำขนาดเล็กได้แม่นยำ
พลังงานมีแผ่ออกไปด้านข้าง พลังงานไม่แผ่ออกไปด้านข้าง
มีความแม่นยำน้อยกว่ามีความแม่นยำมากกว่า  
ราคาประหยัด ผลค่อยเป็นค่อยไปราคาสูงกว่า ผลรวดเร็วกว่า
ผลครั้งแรก หน้าใสขึ้นผลครั้งแรก หน้าใสขึ้นรวดเร็วรอยสิวเปลี่ยนแปลงไม่เกิน5% รอยสิวเปลี่ยนแปลง 10-20%
เครื่องแท้มาตรฐานเกาหลีเครื่องแท้มาตรฐานอเมริกา

โปรโมชั่นทดลองทำ

ที่คลินิกรักษาสิวโคราช มีโปรโมชั่นทดลองทำสำหรับคนเป็นสิว ที่อยากรักษารอยสิวเร่งด่วน

สรุป

สำหรับคนเป็นสิว ที่ต้องการรักษารอยสิวแบบเร่งด่วน สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอเจี๊ยบ หมอสิวโคราช ได้นะคะ คลินิกรักษาสิวโคราชของเรามีการรักษาที่เน้นเห็นผลจริง ไม่มีเลี้ยงไข้ ดูแลโดยคุณหมอเจี๊ยบทุกเคส คนไข้สามารถเลือกการรักษาได้ในแบบที่เหมาะสมกับตนเอง โดยมีคุณหมอเจี๊ยบคอยให้คำแนะนำค่ะ

สรุปความแตกต่างระหว่างคลื่นแสง IPL Cellec V และเลเซอร์รอยสิว XT Laser ฟรี Vgold Laser ฟรี Reju Laser

คลื่นแสง IPL Cellec V

ราคาประหยัด ไม่แพง
ผลลัพธ์ค่อยเป็นค่อยไป
หลังทำครั้งแรกหน้าใสขึ้นที่ 2 สัปดาห์
รอยจางลงประมาณ 5%
โดยผลลัพธ์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล
ไม่มีแผลไม่มีสะเก็ดไม่ทำให้หน้าบาง
ทำต่อเนื่อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

เลเซอร์รอยสิว
XT Laser ฟรี Vgold Laser ฟรี Reju Laser

ราคาคุ้มค่า
ผลลัพธ์รวดเร็ว
หน้าใสขึ้นในวันถัดไป
7 วันรอยเริ่มจางลง 14 วัน จางลง 10 ถึง 20%
ยกเว้นจุดบวมแดง20 – 40 %
โดยผลลัพธ์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล
ไม่มีแผลไม่มีสะเก็ดไม่ทำให้หน้าบาง

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือปรึกษาหมอเจี๊ยบได้ที่

สถานที่ตั้งคลินิก

อำเภอ เมือง นครราชสีมา เยื้องร้าน Cafe Amazon สาขาหนองไผ่ล้อม

เวลาทำการ

เปิดทำการ อังคาร-อาทิตย์ : เวลา 11.00 – 20.00น.

ปิดทำการทุกจันทร์

เบอร์ติดต่อ

099-9595905

เบอร์ติดต่อ

044-756856